0973 394 997

HỌC NGHỀ ĐIỀU DƯỠNG TẠI ĐỨC – NHỮNG THAY ĐỔI TỪ NĂM 2020

26/05/2020

Từ năm 2020 sẽ không còn hình thức đào tạo nghề điều dưỡng chăm sóc người già mà từ đó sẽ là chương trình đào tạo nghề điều dưỡng chung. Tuy nhiên, đây lại là một điểm có lợi vì với chương trình đào tạo mới này thì đến khi kết thúc khóa học, học viên sẽ có nhiều kiến thức và kĩ năng hơn trong ngành chăm sóc/ điều dưỡng.

Chương trình đào tạo điều dưỡng chung sẽ có những điểm mới gì?
Nghề điều dưỡng được định hình lại: Từ tháng 1, 2020 học viên không thể chọn học nghề Điều dưỡng chăm sóc người già đơn thuần. Một chương trình đào tạo mới đã thay thế 3 chương trình đào tạo hiện có là Đào tạo nghề Điều dưỡng chăm sóc người già, Điều dưỡng chăm sóc người bệnh và Điều dưỡng nhi khoa. Chương trình đào tạo mới với tên gọi “Chuyên viên chăm sóc/ điều dưỡng” (Pflegefachmann oder Pflegefachfrau) sẽ kết hợp nội dung đào tạo của 3 nghề nêu trên lại. Việc kết hợp này sẽ mở rộng cơ hội cho học viên trong ngành chăm sóc điều dưỡng hơn, vì các bạn sẽ có thể làm việc như một Điều dưỡng chăm sóc bệnh nhân tại bệnh viên hay Chăm sóc người già tại Viện dưỡng lão hoặc Điều dưỡng nhi khoa.

Cùng DEVI tìm hiểu xem Điều dưỡng chăm sóc người già là làm công việc gì nhé!

Trông nom và chăm sóc: Là một Điều dưỡng viên chăm sóc người già bạn sẽ hỗ trợ người cao tuổi có nhu cầu được giúp đỡ trong cuộc sống hàng ngày. Bạn sẽ giúp họ trong việc vệ sinh cơ thể, thay quần áo và đảm bảo rằng họ có khẩu phần ăn uống đủ dưỡng chất trong ngày. Trọng tâm công việc của bạn là khích lệ người cao tuổi có những hoạt động có ý nghĩa và tăng tương tác với những người cùng tuổi khách trong viện, để họ có thêm niềm vui cho cuộc sống hàng ngày. Việc chăm sóc các bệnh nhân ốm yếu, hỗ trợ người nhà vấn đề hậu sự cũng là một nhiệm vụ của Điều dưỡng viên chăm sóc người già.

Phân phát thuốc: Đặc biệt khi chăm sóc cơ động thì Điều dưỡng viên chăm sóc người già sẽ đảm nhiệm luôn việc thực hiện các biện pháp trị liệu và y tế. Bạn sẽ đo nhịp tim, nhiệt độ, huyết áp hoặc đường huyết của người bệnh. Trường hợp người bệnh bị thương hoặc bị bệnh mạn tính, bạn sẽ cần phát thuốc, thay băng  và đặt ống truyền.

Hỗ trợ các vấn đề cá nhân và xã hội: Để người cao tuổi có thể tổ chức cuộc sống hàng ngày của họ một cách có ý nghĩa, bạn cần hỗ trợ họ trong việc sống độc lập. Bên cạnh việc vệ sinh cá nhân và ăn uống đúng giờ, thì các hoạt động hàng ngày cũng cần được tổ chức một cách có ý nghĩa và đa dạng. Ví dụ như: bạn chăm sóc một cụ ông/ bà muốn chơi cờ, thì bạn sẽ tổ chức một buổi chơi cờ cùng các ông bà khác, để cụ ông/ bà có cơ hội được thỏa mãn sở thích của mình. Điều dưỡng viên chăm sóc người già luôn có mặt để hỗ trợ các vấn đề khó khăn trong cuộc sống và luôn lắng nghe chia sẻ cùng người cao tuổi. Nếu họ có hẹn với bác sĩ, bạn sẽ cần báo cáo với lãnh đạo viện và sau đó cùng đưa họ tới gặp bác sĩ.

Tư vấn cho người nhà: Người nhà của người cao tuổi cũng cần những lời khuyên từ bạn. Do đó, bạn cần giữ liên lạc thường xuyên với người nhà để thông báo cho họ biết tình trạng sức khỏe của cụ ông/ bà và các biện pháp chăm sóc các cụ đang được hưởng. Nếu người nhà muốn tự mình chăm sóc người cao tuổi, thì bạn cần hướng dẫn họ kĩ thuật chăm sóc cần thiết và thông báo cho họ lịch trình cũng như liều lượng uống thuốc (nếu có).

Ghi chép các phương pháp chăm sóc và các công việc hành chính: Để có được cái nhìn tổng quát về tất cả các phương pháp chăm sóc, bạn cần ghi chép lại một cách cẩn thận và hợp lý. Bạn quan sát tình trạng sức khỏe và ghi chép lại những điểm khác thường. Nếu cần thiết, bạn sẽ liên hệ với bác sĩ phụ trách. Ngoài ra bạn cũng cần làm các nhiệm vụ tổ chức và hành chính, ví như tính toán các dịch vụ chăm sóc hay chuẩn bị các thủ tục hành chính về di chúc.

Các vật dụng trong công việc hàng ngày của một điều dưỡng viên:

  • Máy đo huyết áp
  • Nhiệt kế
  • Xe lăn
  • Thuốc mỡ
  • Băng gạc
  • Máy tính có phần mềm điều dưỡng
Lý do nên trở thành một điều dưỡng viên: Dân số tại Đức đang ngày càng già đi, do vậy nhu cầu về điều dưỡng viên dành cho người cao tuổi là rất lớn. Bạn sẽ có cơ hội nghề nghiệp mở rộng và chắc chắn cùng hàng ngàn lựa chọn tại các thành phố các nhau tại Đức sau khi hoàn thành khóa đào tạo nghề Điều dưỡng.

Điều dưỡng viên làm việc ở đâu? Điều dưỡng chăm sóc người già sẽ làm việc tại Viện dưỡng lão. Bạn cũng có thể chăm sóc người cao tuổi tại nhà của họ – gọi là Điều dưỡng cơ động, tùy vào nhu cầu của người cao tuổi mà bạn sẽ tới nhà và chăm sóc họ. Làm việc tại các trung tâm phục hồi chức năng, khoa lão khoa, tâm thần tại các bệnh viện.

Thời gian làm việc của Điều dưỡng viên: Nhu cầu cần được chăm sóc của người cao tuổi là 24/7, do vậy Điều dưỡng viên chăm sóc người già sẽ làm việc theo ca. Tùy theo kế hoạch phân công mà bạn sẽ làm việc sớm hay muộn, hay là ca đêm. Bạn cũng có thể phải làm việc cả cuối tuần.
Thời gian làm việc:

  • Làm việc theo ca
  • Làm việc cuối tuần
Đồng phục của Điều dưỡng viên: Đồng phục của Điều dưỡng viên giống như quần áo tại các bệnh viện, hay các cơ sở chăm sóc sức khỏe. Khi cần thiết, bạn cần mang thêm áo choàng, găng tay hoặc khẩu trang y tế

Phẩm chất để trở thành Điều dưỡng viên:
Sẵn lòng giúp đỡ: Đối với khóa học đào tạo nghề Điều dưỡng/ chăm sóc người già, việc bạn cảm thấy sự cần thiết khi giúp đỡ người khác là điều rất quan trọng. Bạn cần biết rằng, người lớn tuổi cần sự hỗ trợ của bạn để có thể sống cuộc sống hàng ngày dễ dàng hơn. Bạn cũng cần biết cách ứng phó với các tình huống nhiều cảm xúc, vì một phần công việc của bạn là chăm sóc, chứng kiến người lớn tuổi mắc bệnh nặng và qua đời.

Hiểu rõ về con người: Hiểu rõ về con người sẽ giúp bạn dễ dàng nhận biết được nhu cầu của bệnh nhân. Họ đang bị đau, hay là họ đang phải chịu đựng điều gì hay đơn giản chỉ là họ đang có một ngày không vui? Là một điều dưỡng viên/ chăm sóc người già, bạn cần nhận ra điều này từ đó sẽ biết mình cần dùng phương pháp gì để cải thiện tình hình của bệnh nhân. Điều quan trọng là điều dưỡng viên cần tạo cho người lớn tuổi động lực để tiếp tục sống vui mỗi ngày.

Có sức khỏe tốt: Làm một điều dưỡng viên/ chăm sóc người già bạn cần di chuyển và làm việc chân tay rất nhiều. Đối với những bệnh liệt giường, bạn cần nhấc họ dậy để di chuyển tư thế, vị trí chỗ ngũ của họ sao cho thoải mái. Nếu có hoạt động ngoài trời, bạn phải hỗ trợ họ ngồi vào xe lăn và giúp họ vượt qua các rào cản. Do vậy, bạn cần có cơ thể khỏe mạnh và dẻo dai.

Bạn có biết rằng, ở Đức có nhiều người làm Điều dưỡng viên/ chăm sóc người già hơn là làm việc trong ngành công nghiệp ô tô, dù Đức là nước sản xuất ô tô lớn nhất thế giới?

Khóa học điều dưỡng diễn ra như thế nào?
Đào tạo nghề ghép chuyên ngành Điều dưỡng viên kéo dài 3 năm. Tại trường bạn sẽ học lý thuyết, bạn sẽ thu nhận các kiến thức về nhiệm vụ và các mô hình khác nhau của nghề Điều dưỡng/ chăm sóc người già. Qua đó, bạn sẽ biết được các điều kiện chung về luật pháp và tổ chức của việc chăm sóc người già. Khóa học thực hành sẽ diễn ra tại cơ sở điều dưỡng cho người cao tuổi, các viện dưỡng lão hoặc điều dưỡng lưu động. Dưới sự hướng dẫn, bạn sẽ đảm nhận các công việc như tư vấn, chăm sóc người cao tuổi, thực hiện các biện pháp theo chuẩn đoán và phương pháp trị liệu của bác sĩ. Bạn sẽ lên thời gian biểu cho người lớn tuổi, kết hợp hài hòa giữa các hoạt động thường ngày như vệ sinh cá nhân, ăn uống và các hoạt động giao lưu khác.

Điều dưỡng viên/ chăm sóc người già học gì tại trường đào tạo lý thuyết?
Năm học thứ 1:
Các kĩ năng cá nhân và xã hội đặc thù của nghề điều dưỡng: Là một điều dưỡng viên bạn sẽ cần tiếp xúc hàng ngày với người bệnh, do vậy bạn cần giữ liên lạc, tư vấn cho người nhà bệnh nhân, cung cấp các thông tin riêng tư và đáng tin cậy, bạn sẽ được học ở trường cách cư xử đúng chuẩn đạo đức va luật pháp. Bạn sẽ học các giá trị và chuẩn mực quan trọng trong công việc, ví như cách xử lý các vấn đề khác biệt về văn hóa và tín ngưỡng.
Làm quen các phương pháp chăm sóc khác nhau: Bạn sẽ được làm quen với các phương pháp chăm sóc khác nhau và sẽ nhận ra cách ứng dụng các phương pháp này theo từng mục đích. Ví dụ công việc tìm hiểu sơ yếu lý lịch, bạn trò chuyện với người lớn tuổi về thói quen và kinh nghiệm sống của học hoặc bạn xem cùng họ các bức hình cũ. Bằng cách này, bạn và người lớn tuổi sẽ làm quen và hiểu về nhau nhanh hơn, các bệnh nhân đãng trí có thể kích hoạt lại các kí ức hay đánh thức khả năng sẵn có. Bạn sẽ học cách thức vận hành các phương pháp này tại trường đào tạo nghề.
Lên kế hoạch, ghi chép và đánh giá các phương pháp chăm sóc: Trước khi thực hiện các biện pháp chăm sóc, bạn cần lên kế hoạch. Bạn cần biết được nhu cầu của bệnh nhân là gì. Sau ca làm việc, bạn sẽ ghi chép lại quá trình chăm sóc và đánh giá các phương pháp này, qua đó bạn sẽ có những thay đổi tương ứng để phù hợp hơn trong tương lai.

Năm học thứ 2:
Y học đại cương: Người lớn tuổi cần uống các loại thuốc đặc thù cho từng giai đoạn khác nhau để chữa bệnh hoặc để giảm đau, do vậy mà bạn cần nắm vững kiến thức y học đại cương. Bác sĩ phụ trách sẽ đưa cho bạn hướng dẫn sử dụng và liều dùng, nhiệm vụ của bạn sẽ là phân phát thuốc.
Hỗ trợ người cao tuổi trong sinh hoạt: Bạn sẽ học cách hỗ trợ người cao tuổi trong việc thiết kế không gian sống và lên kế hoạch cho một ngày hoạt động. Để làm được việc này, bạn cần để ý tới môi trường sống cá nhân và hoàn cảnh xã hội tương ứng.
Phục hồi chức năng: Tại trường nghề bạn sẽ học các phương pháp phục hồi chức năng khác nhau và hiểu các ứng dụng chúng. Việc thực hiện các phương pháp này là cần thiết để người cao tuổi có thể lấy lại được các khả năng cá nhân đã bị quên do chứng đãng trí.

Năm học thứ 3:
Hiểu mô hình làm việc: Ngoài các công việc của một điều dưỡng viên, bạn sẽ học tại trường những việc bạn cần làm trong quá trình làm việc tại doanh nghiệp nói chung. Việc này bao gồm các quá trình khác nhau trong doanh nghiệp ví dụ như quản lý chất lượng, hành chính, kĩ thuật, v.v Bạn sẽ nhận biết các bộ phận khác nhau liên kết với nhau như thế nào và từng việc sẽ ảnh hưởng tới việc vận hành chung như thế nào.
Khung quy định theo pháp luật và cơ quan tổ chức: Công việc của Điều dưỡng viên/ Chăm sóc người già được quy định bởi khung quy định pháp lý và dựa theo cơ quan tổ chức. Bạn sẽ học các quy định này ở trường nghề các là thế nào để quản lý đảm bảo chất lượng trong việc chăm sóc người cao tuổi.
Kì thi quốc gia cuối khóa: Bạn sẽ tham dự một kì thi quốc gia cuối khóa vào cuối năm học thứ 3. Kì thi gồm phần thi nói, thi viết và phần thực hành.

Điều dưỡng viên/ chăm sóc người già học gì tại cơ sở thực hành?
Năm học thứ 1: Trong năm học đầu tiên, bạn sẽ làm quen với cơ sở đào tạo thực hành của mình và có cái nhìn tổng quan về nhiệm vụ và công việc hàng ngày của một điều dưỡng viên/ chăm sóc người già. Dưới sự hướng dẫn của thầy cô ở cơ sở đào tạo thực hành, bạn sẽ giúp đỡ người cao tuổi trong việc chăm sóc và đưa họ tới các buổi thăm khám và trị liệu của bác sĩ. Bạn học các phương pháp y khoa và trị liệu đơn giản như đo huyết áp, đo nhiệt độ.

Năm học thứ 2: Trong năm học thứ 2, bạn sẽ đảm nhiệm các một phần công việc hàng ngày và làm việc một cách độc lập. Bạn sẽ tư vấn, đồng hành và chăm sóc người cao tuổi, tự thực hiện các biện pháp trị liệu y khoa – dưới sự kiểm soát của thầy cô tại trường.

Năm học thứ 3: Trong năm học cuối, bạn sẽ làm việc độc lập. Lên thời gian biểu cho người lớn tuổi, ghi chép lại công việc và đánh giá từng trường hợp chăm sóc. Bạn sẽ tự đảm nhiệm các công việc chăm sóc cá nhân của ngày và có thể thực hiện việc chăm sóc tại nhà. Bạn sẽ được hướng dẫn trong việc chuẩn đoán y khoa và thực hiện trị liệu.

Bạn có biết rằng, năm 2020 nước Đức cần gần 3 triệu Điều dưỡng viên?

Hãy liên hệ DEVI để được tư vấn các chương trình đào tạo nghề Điều dưỡng tại Đức hấp dẫn nhất nhé!

🔰 DEVI – Institut​
🏢 Trụ sở chính: Số 40 ngõ 12 Phố Văn Phú, Phường Phú La, Quận Hà Đông,Thành phố Hà Nội, Việt Nam

Lh : 0962.867.748.– 0973.394.997 Anh Tuấn

Lightbox button
Contact Me on Zalo